วว. ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต “ผลิตภัณฑ์ไพลจีนิค” สู่เชิงพาณิชย์     นางอัญชลี กมลรัตนกุล รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนา ด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ กล่าวชี้แจงว่า จากการที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนา “ผลิตภัณฑ์ไพลจีนิค” ซึ่งเป็นแผ่นผ้าอนามัยเช็ดทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นภายนอกสำหรับสตรี ที่มีผลในการยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคสตรี เช่น เชื้อก่อโรคในช่องคลอด เป็นต้น และยังสามารถกำจัดเชื้อที่ปนเปื้อนตามพื้นผิวสุขภัณฑ์ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์มีน้ำมันไพลเป็นองค์ประกอบหลักและมีความเป็นกรดอ่อนใกล้เคียงกับสภาวะภายในปรกติของช่องคลอด ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้นั้น
     เนื่องจากปัจจุบันตลาดน้ำยาอนามัยสตรีมีมูลค่าสูงถึง 420 ล้านบาท และเติบโตมากกว่า 30% ต่อปี ดังนั้นเพื่อให้มีการผลิต “ผลิตภัณฑ์ไพลจีนิค” จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ วว. จึงได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟ้าใสสมุนไพร โดยมีระยะเวลา 5 ปี ซึ่ง วว. จะให้การสนับสนุนด้านวิชาการ คำแนะนำ ข้อมูล การฝึกอบรมปฏิบัติ เป็นที่ปรึกษาวิชาการ รวมทั้งบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วย ทั้งนี้ เนื่องจาก วว. มีนโยบายตอบสนองภาครัฐที่มุ่งเน้นให้การส่งเสริมสนับสนุนภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้สามารถเข้าสู่เส้นทางการค้าด้านสมุนไพรอย่างกว้างขวางขึ้น เพื่อให้เกิดการพึ่งพาตนเองอย่างเป็นรูปธรรม
     นางภัทรา อะหมะดี พีรซะหีด นักวิชาการ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยผลิตภัณฑ์ไพลจีนิค กล่าวว่า มีความยินดีและภาคภูมิใจอย่างมากที่ผู้ประกอบการ ประชาชน ให้การตอบรับและสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย แสดงถึงความเชื่อมั่น ศรัทธา ในการวิจัยของ วว. รวมทั้งการที่มีใจอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยและช่วยเศรษฐกิจของประเทศในการลดดุลการค้า
     “…ผลิตภัณฑ์ไพลจีนิคนั้นสามารถใช้ได้กับสตรีทุกวัย หากมีพกติดตัวก็จะช่วยให้มีความมั่นใจยิ่งขึ้น เพราะการป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการรักษา เนื่องจากจุดซ่อนเร้นเป็นจุดที่ละเอียดอ่อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ กอปรกับขณะนี้มีจุลินทรีย์ก่อโรคมากมาย ผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยยับยั้งอุบัติการณ์ระบาดวิทยาได้ด้วย ผลิตภัณฑ์ที่จะวางจำหน่ายในท้องตลาดในอนาคตอันใกล้จะมีคำว่า วิจัยและพัฒนาโดย วว. ระบุไว้ เพื่อให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ” นางภัทรา อะหมะดี พีรซะหีด กล่าว
     ด้านนางรสริน เหล่าเรืองเลิศ ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟ้าใสสมุนไพร กล่าวเพิ่มเติมว่า มีความศรัทธาและเชื่อมั่นในผลงานของ วว. ซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป และ วว. มีความมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่ผลงานวิจัยสู่สาธารณชน ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ไพลจีนิคที่ได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก วว. นั้นจะมีชื่อใหม่ทางการค้าว่า “ผลิตภัณฑ์ไพล เฟรช” (PLY FRESH) โดยห้างหุ้นส่วนจำกัดฟ้าใสสมุนไพรจะเป็นผู้ผลิลตและผู้จัดจำหน่าย คาดว่าประมาณเดือนสิงหาคมศกนี้จะผลิตและวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อภายในประเทศ และมีแผนจะส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศด้วย โดยจะเริ่มทำตลาดที่ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนลาว ประเทศญี่ปุ่น และจะขยายสู่ยุโรปต่อไป
     “ ...เราได้นำผลิตภัณฑ์นี้ไปให้ผู้บริโภคชาวลาวและชาวญี่ปุ่นทดลองใช้พบว่า ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก โดยในสินค้า 1 ซอง จะมี 10 ชิ้น รับรองว่าราคาไม่แพง เพราะเราต้องการให้สตรีหลากหลายวัย และมีรายได้ที่แตกต่างกันมีโอกาสได้ใช้อย่างทั่วถึง เนื่องจากผลิตจากสมุนไพรไทยซึ่ง วว. ได้วิจัยและมีผลทดสอบวิทยาศาสตร์รองรับว่ามีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อสุขอนามัย และวิจัยพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ไทยที่มีคุณภาพ จะได้ลดการนำเข้าสารเคมีหรือสมุนไพรจากต่างประเทศ และขอให้สนับสนุนผู้ประกอบการใหม่ด้วย...” ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟ้าใสสมุนไพร กล่าว
     ขอรับคำแนะนำปรึกษาด้านเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ที่ โทร. 0 2577 9000 โทรสาร 0 2577 9009 ในวันและเวลาราชการ WWW.tistr.or.th E-mail : tistr@tistr.or.th

นำเสนอข่าวโดย วันที่  29-06-2009 14:18
  
จำนวนผู้เข้าชมข่าวนี้ 


245 ครั้ง
 

ผลโหวตจาก 41 คน

53.7%
[1]

0.0%
[2]

2.4%
[3]

2.4%
[4]

41.5%
[5]
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความ

 
ควรปรับปรุง ดีมาก
1 2 3 4 5
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
โดย Email


พิมพ์อักษร 8 หลักเพื่อยืนยันการร่วมแสดงความคิดเห็น:

ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
 
 
.:: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ::.
35 หมู่ 3 เทคโนธานี ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2577-9000 โทรสาร 0-2577-9009
196 พหลโยธิน จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2579-1121..30, 0-2579-5515, 0-2579-0160, 0-2579-8533
โทรสาร 0-2561-4771, 0-2579-8533
www.tistr.or.th    tistr@tistr.or.th
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2544 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537